Bức Tường (tên tiếng Anh: The Wall) là một trong những Ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Một số dấu mốc đáng lớn của Bức Tường (theo Wikipedia)

– Được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1995 từ phong trào ca nhạc sinh viên từ Trường Đại học Xây dựng với các thành viên sáng lập Trần Lập – Trần Tuấn Hùng – Nguyễn Hoàng (trong đó Tuấn Hùng và Nguyễn Hoàng là sinh viên Đại học Xây dựng, Trần Lập học tại cao đẳng VH Nghệ thuật Hà nội).

– Năm 1998 sau khi Tuấn Hùng tốt nghiệp ĐHXD, The Wall đứng trước nguy cơ tan rã khi không có nhạc cụ và điều kiện biểu diễn tại trường Xây dựng, các thành viên đã quyết định vay tiền và đi Hải Phòng mua những chiếc đàn đầu tiên của mình với mục tiêu chơi nhạc chuyên nghiệp. Cuối năm 1998, Đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời cùng các nghệ sĩ tên tuổi VN đánh dấu bước đi đầu tiên trên con đường chuyên nghiệp của Ban nhạc.

– Năm 2000, Ban nhạc chính thức đổi tên là Bức Tường.

– Với hơn 20 năm hoạt động, Bức Tường đã viết nên một câu chuyện kỳ diệu, bắt đầu từ những sinh viên Đại học với ước mơ nhỏ nhoi là mong có được những cây đàn của riêng mình, để rồi trở thành những nghệ sĩ hàng đầu trong nền âm nhạc Việt Nam. Đại diện cho VN tham dự các hoạt động văn hoá quốc tế, là một trong những người tiên phong và đem nhạc Rock tới với nhiều thế hệ khán giả trên cả nước.

– Vượt qua khỏi những tác phẩm âm nhạc, Bức Tường trở thành biểu tượng của những giá trị tốt đẹp, là hình ảnh mẫu mực của một thế hệ thanh niên VN văn minh, dám mơ ước và thực hiện.   

– Bức Tường cũng là một trong số ít những Ban nhạc Rock của Việt Nam đã giành được 2 đề cử và 1 giải Cống hiến.

– Trưởng nhóm của ban nhạc, ca sĩ Trần Lập, đã qua đời vào ngày 17 tháng 3 năm 2016 do bệnh ung thư trực tràng.

Trần Lập đã để lại những di sản to lớn, bằng các tác phẩm âm nhạc truyền cảm hứng, bằng trái tim nhiệt huyết và bằng những hành động cụ thể chung tay thắp lên ngọn lửa đầy nhân ái.

– Sau khi Trần Lập qua đời, Ban nhạc Bức Tường tiếp tục hoạt động, với mục đích lan toả những tư tưởng nhân văn và truyền cảm hứng đến với cộng đồng thông qua các tác phẩm âm nhạc và các hoạt động ý nghĩa khác.

– Tháng 3 năm 2019, Bức Tường cho ra mắt CD Single Những ngày tháng tuyệt vời, một sáng tác của Trần Tuấn Hùng với sự tham gia của ca sĩ Tuấn RC.

ÂM NHẠC VÀ TƯ TƯỞNG

Những sáng tác của Bức Tường được yêu thích bởi ý nghĩa và sự giàu tính nhân văn, khác biệt hẳn so với một số bài hát dễ dãi, sáo rỗng cùng thời. Âm nhạc của Bức Tường đều hướng con người đến những suy nghĩ và mục đích tốt đẹp.

“Rock xuyên màn đêm”, “Đường đến ngày vinh quang”, “Khám phá”, “Bình minh sinh viên năm 2000” là khát khao tri thức, là những cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn và vượt qua chính mình để đi đến thành công.

“Đôi bàn tay” nói về sự đùm bọc lẫn nhau giữa người với người trong cộng đồng. “Niềm tin cho cát bụi”, “Người mộng du”, “Đêm”, “Cô gái mù” là những bài ca cho những số phận không may mắn trong xã hội.

Bức Tường còn có những bản ballad cũng đem đến cho họ nhiều sự nổi tiếng, như Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng 5, Ngày hôm qua, Nếu em hiểu,…

Ngoài ra, Bức Tường còn được biết đến khi đem âm nhạc dân gian Việt Nam vào nhạc rock. Tiêu biểu như “Bài ca sông Hồng” sử dụng âm thanh của cây đàn tính và được phối theo âm hưởng dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ, “Ra khơi” là một bản “cover” rất thành công của bài dân ca Nam Bộ “Lý kéo chài” (sau này bài hát này đã được nhiều ca sĩ khác hát lại).

Một số bài hát khác được viết theo hướng sử thi dựa trên cốt truyện dân gian, như “Người đàn bà hóa đá” (dựa trên Sự tích nàng Tô Thị), “Chuyện tình của Thủy Thần” (truyện Sơn Tinh Thủy Tinh), “Dấu vết nghiệt ngã” (viết về chuyện An Dương Vương xây thành Cổ Loa), sự tích Hoa Ban Trắng, Dế mèn,…

BẢNG GIÁ LOA MARSHALL 2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here