Trước khi đi vào các phần mềm, mình xin nói qua một chút vì sao chúng ta cần các phần mềm chuyên dụng.

Thứ 1: Với iOS, phần mêm nghe nhạc mặc định mặc dù rất tốt tuy nhiên lại không chơi được file Hi-res. Đó chính là vấn đề lớn nhất đối với những anh em muốn trải nghiệm âm thanh chất lượng cao trên iPhone.

Thứ 2: Với Android, mặc dù phần mềm mặc định hầu hết có thể chơi tốt nhạc Hi-res, tuy nhiên các phần mềm chuyên dụng sẽ có nhiều tính năng hơn, và quan trọng là hỗ trợ Bypass tín hiệu ra DAC/Amp ngoài.

Thứ 3: Bên cạnh giúp chơi tốt các định dạng nhạc từ thấp cho đến cao, các phần mềm chuyên dụng cũng sẽ giúp kết nối ổn định hơn nếu bạn sử dụng với DAC/Amp rời. Một số trường hợp khi sử dụng DAC/Amp sẽ bị tình trạng lúc được lúc không thì nguyên ngân có thể do phần mềm mà ra.

Bây giờ mình sẽ đi vào phần chính là chia sẻ một số phần mềm phổ biến hiện nay:

Onkyo HF Player

Đây có lẽ là một trong những ứng dụng luôn được anh em yêu thích nhạc Hi-res nhắc đến đầu tiên mỗi khi có ai hỏi về phần mềm nghe nhạc trên điện thoại. Được ra mắt khá sớm và được nhiều anh em tin dùng vì chất lượng âm thanh cũng như các tính năng hữu ích khác.

HF Player hỗ trợ chơi tốt với các file DSD với 2 chế độ DSD native và DOF. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng khai thác tốt sức mạnh của các CPU 64bit trên các thiết bi di động.

Hiện HF player có 2 phiên bản free và trả phí, nếu muốn chơi nhạc Hi-res, đành lòng anh em phải bỏ ra 10$ để unlock đầy đủ các tính năng của ứng dụng.

NePLAYER

Mặc dù ra mắt sau HF Player tuy nhiên NePLAYER cũng gây ra được nhiều tiếng vang lớn và được nhiều người tin dùng. Trước đây mình hay dùng HF Player, tuy nhiên khi NePLAYER ra mắt thì mình chuyển sang dùng hẳn ứng dụng này luôn vì giao diện trực quan hơn.

NePLAYER có đầy đủ các tính năng đang hiện hữu trên HF Player, đồng thời bổ sung thêm khả năng đồng bộ với một số dịch vụ stream nhạc như Mora, e-onkyo music và OTOTOY.

Một trong những điểm khiến nhiều người yêu thích NePLAYER đó chính là khả năng truy suất nhạc từ các NAS thông qua giao thức DLNA.

USB Player Pro

Đây có thể nói là phần mềm luôn được anh em sử dụng Android tin cậy sử dụng khi sử dụng để kết nối với DAC/Amp rời. Điểm mạnh của phần mềm này đó chính là bybass qua các giới hạn phần mềm của Android để khai thác tối đa sức mạnh phần cứng của thiết bị.

Ngoài ra, ứng dụng này còn hỗ trợ các dịch vụ stream nhạc phổ biến như Tidal, Google Music hay Qobuz. USB Player Pro còn hỗ trợ Bit perfect playback, Gapless playback.

Bên cạnh khả năng chơi nhạc qua NAS thông qua giao thức DLNA, ứng dụng này còn có thể chơi nhạc trực tiếp từ các USB hoặc ổ cứng di động theo kiểu plug n play.

VOX

Đây là phần mềm nghe nhạc miễn phí nhưng mạnh mẽ, hỗ trợ đa nền tảng. Vox cũng khá linh động và có thêm lựa chọn trả phí tháng hoặc theo năm nếu người dùng muốn sử dụng thêm dịch vụ đám mây để lưu nhạc và chia sẻ giữa các thiết bị.

Không chỉ hỗ trợ chơi hầu hết các định dạng nhạc phổ biến trên thị trường, Vox còn hỗ trợ stream nhạc trực tiếp từ 2 dịch vụ lớn nahtas hiện nay đó là Spotify và Apple Music đồng thời còn có cả Soundcloud. Đây có thể nói là thế mạnh mà hiện nay các phần mềm nghe nhạc khác vẫn chưa làm được.

Fiio Music

Đây là phần mềm mà mình đã có dịp giới thiệu với anh em ở bài viết trước đây. Với nền tảng là một hãng chuyên sản xuất các thiết bị như DAC/Amp và máy nghe nhạc, FiiO gần như thấu hiểu hết những gì mà một phần mềm nghe nhạc Hi-res cơ bản cần phải có. Không có quá nhiều tính năng đầy đủ để tinh chỉnh như các phần mềm ở trên, tuy nhiên với những ai muốn một phần mềm giao diện thân thiện, kết nối DAC/Amp ổn định và tốc độ xử lý nhanh thì FiiO Music đáp ứng rất tốt

Ra mắt đầu tiên là phiên bản dành cho người dùng iOS, mới đây FiiO Music cũng đã có mặt trên nền tảng Android để phục vụ cho các tín đồ yêu nhạc.

Kết
Trên đây là một số ứng dụng mà mình đã tin cậy và sử dụng qua, trên các chợ ứng dụng còn rất nhiều ứng dụng hay ho khác nên anh em đang dùng ứng dụng nào tốt thì có thể chia sẻ thêm bên dưới để mọi người có thể biết và trải nghiệm nhé.

Nhạc Hi-res là gì?

So sánh file nhạc lossy và lossless

BẢNG GIÁ LOA MARSHALL 2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here